Hướng dẫn đăng ký, cài đặt WordPress trên VPS google cloud miễn phí 1 năm

Xin chào các bạn, đây là bài viết đầu tiên trên Trần Huy Blog chấm Com. Tại sao lại là cài wordpress trên google cloud mà không phải cài trên hosting cho dễ?

Mình nghĩ nếu bạn là một người mới, đang tìm kiếm hướng dẫn cài wordpress để tạo một blog (website) cho riêng mình thì cài trên VPS google cloud hay cài trên hosting của một nhà cung cấp nào đó không phải là vấn đề quá quan trọng. Vì mình tin rằng, hướng dẫn của mình sẽ cức kỳ dễ hiểu đối với người mới. Nếu bạn làm theo từng bước, mình chắc chắn bạn sẽ có một website riêng với chi phí nhỏ hơn 200k (200.000 VNĐ).

Tất nhiên sau này, bạn có thể chuyển website của mình qua một nhà cung cấp hosting khác như stablehost hay hawkhost. Minh đã dùng dịch vụ hosting của 2 nhà cung cấp này cho các website khác của mình và chắc sẽ có bài đánh giá để các bạn tham khảo khi muốn đăng ký riêng một hosting.

Đây là bài viết đầu tiên trên TranHuyBlog, mình rất chắm chút để gửi đến các bạn bài hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu nhất. Các bạn hãy theo dõi thật kỹ và làm theo từng bước nha. Mình chắc chắn sau khi làm theo hướng dẫn này bạn sẽ có một website chuyên nghiệp cho riêng mình!

Bay giờ hãy cùng TranHuyBlog tạo một website cho riêng mình nào!

1/ Chuẩn bị

 1. Thẻ visa hoặc master, các bạn đang dùng ngân hàng nào thì ra ngân hàng đó nói người ta làm cho thẻ visa (master card), thẻ này dùng để thanh toán quốc thế (mua tên miền, hosting). Thông thường thì ngân hàng sẽ hẹn bạn 15 ngày đến nhận thẻ. Bạn có thể ra ngân hàng ACB để mở tài khoản, riêng ACB 15 phút là bạn nhận được thẻ rồi.
 2. Không thể thiếu một máy tính kết nối internet, bạn sẽ không thể tạo và quản trị website dễ dàng trên điện thoại
 3. Một cốc cafe, đừng nghĩ mình xàm nhé, nó sẽ giúp bạn đỡ buồn miệng khi theo dõi bài hướng dẫn này đáy!

2/ Đăng ký tài khoản và bắt đầu cài wordpress trên google cloud

Đầu tiên, bạn truy cập vào địa chỉ sau: https://console.cloud.google.com

Bạn hãy đang nhập gmail vào để đến màn hình đăng ký (chắc hẳn ai cũng có gmail rồi phải không, nếu không có các bạn lên google để tạo nhé).

Tại màn hình đăng ký bạn đánh dấu chọn Yes cả 3 dòng rồi bấm nút AGREE AND CONTINUE

cài wordpress lên google cloud

Tiếp theo các bạn bấm TRY FOR FREE

cài wordpress lên google cloud

Chọn country là Vietnam, nếu các bạn đang ở nước ngoài thì chọn quốc gia mình đang sinh sống. Đánh dấu chọn yes ở cả 2 ô rồi bấm AGREE AND CONTINUE. (vùng minh khoanh màu xanh cho chúng ta biết, khi đăng ký chúng ta sẽ được tặng 300$ dùng trong 12 tháng, quá tốt để 1 trang web chạy trong vòng 1 năm).

cài wordpress lên google cloud

Tiếp theo bạn điền thông tin cá nhân để đăng ký, tham khảo cách điền của mình trong hình nhé. (postal code bạn có thể Bấm vào đây để tìm cho phù hợp với khu vực của mình:

cài wordpress lên google cloud

Mục Payment method các bạn điền thông tin thẻ visa (master) vào như ảnh, CVC là mã bí mật ở đằng sau thẻ. Sau đó bấm START FOR FREE TRIAL

cài wordpress lên google cloud

Google sẽ trừ của các bạn 1$, đừng lo, số tiền này dùng để xác thực thẻ của bạn là thẻ thật và sẽ hoàn trả lại ngay, anh gồ rất fair play.

Đây là giao diện làm việc chính, rất nhiều chức năng nhưng trong bài viết này, chúng ta chỉ quan tâm đến cài wordpress lên google cloud. Các bạn bấm vào menu –> chọn marketplace–> sau đó chọn wordpress –> chọn LAUNCH ON COMPUTE ENGINE

cài wordpress lên google cloud

cài worpress trên google cloud

cài worpress trên google cloud

Tiếp theo bạn chọn cấu hình VPS google cloud cho phù hợp, có thể tham khảo cách chọn cấu hình của mình trong ảnh dưới

 • deployment name: bạn điền tên của máy chủ VPS, cái này đặt tùy ý
 • zone: cái này mình để mặc định, bạn có thể chọn asia để nhanh hơn
 • machine type: mục này bạn nện bấm vào customize hạ thấp memory xuống để giảm giá hàng tháng, mục đích để chúng ta tiêu khoảng 25$/tháng, như vậy 1 năm sẽ hết 300$ mà google tặng. Mình để 2,75 gb
 • administrator e-mail address: điền email quản trị viên (bạn điền email của bạn vao)
 • boot disk type: bạn chọn SSD để tốc độ sử lý nhanh hơn nhé
 • boot disk size: bạn để mặc định 10 gb là thoải mái dùng rồi
 • Firewall: đánh dấu cả hai ô

cài worpress trên google cloud

Bạn kéo lên phía trên thấy giá của nó là 24,9$, không quá 25$ là ok rồi, yên tâm sử dụng một năm.

Xem lại một lượt rồi bạn bấm Deploy

Quá trình tạo VPS và cài wordpress trong khoảng 5 phút, lúc này cốc cafe bạn chuẩn bị lúc đầu có đất để diễn rồi đó :D.

Sau khi chờ google cloud cài xong, bạn lưu lại thông tin quản tri web lại (vùng mình khoanh đỏ)để sử dụng.

cài worpress trên google cloud

Bây giờ xem thành quả của mình nhé. Các bạn truy cập vào đia chỉ site address mà chúng ta vừa lưu lại nhé.

Đến đây các bạn đang tự hỏi là tại sao website này tên của nó lại toàn là số? từ đầu đến giờ chưa mất đồng tiền nào mà, có phải Huy chém gió không?

Bình tính nào các bạn. Dãy só đó là địa chỉ IP của website.Tất nhiên, bạn còn phải mua một tên miền nữa, ví dụ tranhuyblog.com chẳng hạn, sau đó bạn liên kế vơi ip trang web của bạn. Vậy là hoàng thành.

Ở bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn mua tên miền tốt nhất, rẻ nhất. Mình chắc chắn rằng, chưa đến 200k là bạn có một website chuyên nghiệp rồi. Các bạn theo dõi blog của mình nhé. Nếu có câu hỏi hoặc gặp khó khăn trong qua quá trình cài wordpress trên google cloud, các bạn hãy hỏi mình ở mục bình luận phía dưới, mình sẽ giải đáp ngay khi nhận được. Tạm biệt các bạn!

Cập nhật: cách mua tên miền giá rẻ, tốt nhất tại namesilo

  1. Nac H 14 Tháng Hai, 2019
   • Trần Huy 15 Tháng Năm, 2019
  2. Thắng 25 Tháng Hai, 2019
   • Trần Huy 15 Tháng Năm, 2019
  3. hoang 8 Tháng Tư, 2019
   • Trần Huy 15 Tháng Năm, 2019

  Add Your Comment