Hướng dẫn tạo trang trong WordPress

Bài trước bạn đã biết cách đăng bài viết lên website rồi phải không nào? Chắc hẳn bạn cũng đang tự hởi: “còn chức năng tạo trang kia để làm gì? Nó cũng có phần soạn thảo như chức năng đăng bài viết mới mà”.

Hầu như những người lần đầu tiếp xúc với WordPress đều có phản ứng như vậy, mình cũng không ngoại lệ. Chính vì lẽ đó, mình dành riêng một bài để nói về chức nhăng tạo trang trong wordpress.

Tạo trang trong wordpress là gì?

Khi bấm vào chức năng Trang –> Thêm bài viết mới bạn sẽ thấy giao diện hiện ra giống như chức năng đăng bài viết. Cũng có ô nhập tiêu đề, khung soạn thảo văn bản

Hướng dẫn tạo trang trong wordpress

Tuy nhiên, chức năng này sẽ không có mục Chuyên mụcThẻ. Chức năng Trang phù hợp cho bạn tạo các nội dung có tính chất chung, tổng quát, không cần phân loại như:

  • Trang chủ
  • Trang giới thiệu
  • Trang liên hệ
  • Trang đích bán hàng (landing page)
  • V.v…

Khi bạn tạo xong một trang, nó sẽ không được hiện ra trang chủ hay trong bất kỳ một chuyên mục nào, vì nó không được phân loại mà.

Vậy làm thế nào thể đọc giả xem được trang của bạn?

Đọc giả chỉ có thể xem được trang khi có được đường link của trang đó. Ví dụ bạn gửi cho đọc giả, gắn link vào ảnh, hay gắn linh trong một bài viết. Một điều nữa là trang có thể được đưa vào menu. Phần này mình sẽ có một bài riêng gửi đến bạn.

Sự khác nhau giữa Bài viết và Trang

Có rất nhiều điểm khác nhau, cụ thể:

  • Bài viết có hỗ trợ Chuyên mục và Thẻ để phân loại, Trang thì không.
  • Trang có hỗ trợ phân cấp trang mẹ – trang con, Bài viết thì không.
  • Trang có hỗ trợ Trang mẫu, Bài viết thì không.
  • Khi đăng lên, Bài viết sẽ hiển thị tự động ở website, Trang thì không.
  • Bài viết có hiển thị ở RSS Feed, Trang thì không.

Mục đích sử dụng

Khi nào dùng Bài viết

Bài viết là để bạn đăng các loại bản tin/bài viết mà bạn muốn nó được phân loại bởi một chuyên mục nào đó và tự động hiển thị ra ngoài website; ví dụ như nhật ký, tin tức, bài viết,…v..v..

Khi nào dùng Trang

Do Trang không được phân loại bởi chuyên mục hay thẻ, và cũng không tự hiển thị ra website nên tốt nhất chúng ta sẽ sử dụng nó như một trang giới thiệu về thông tin gì đó và không có tính cập nhật thường xuyên, ví dụ như trang liên hệ, Giới thiệu,…v…v…

Lời kết

Kết thúc bài 5 chắc hẳn bạn đã hiểu được bản chất cũng như cách sử dụng của chức năng tạo trang và tạo bài viết, chánh việc dùng sai mục đích. Vì sau này nếu đổi lại rất mât thời gian vàn công sức. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi tạo nội dung nhé.

Bài tiếp theo mình sẽ chia sẻ về chức năng cài đặt trong wordpress. Bạn hãy theo dõi Blog nha!

<<Bài 4: Hướng dẫn đăng bài viết trong wordpress

Bài 6: Hướng dẫn sử dụng cài đặt trong wordpress>>